Mới SEO thì bắt đầu từ đâu – Tổng quan cho người mới SEO

SEO là cụm từ đã có từ lâu tuy nhiên những năm gần đây mới bắt đầu nở rộ và được cộng đồng cũng như các doanh nghiệp chú ý đến và đang trở nên đại trà khi các trung tâm đào tạo SEO mọc lên như nấm.

SEO hoàn toàn không khó, điều quan trọng là tinh thần học hỏi cũng như nắm bắt kịp thời các thông tin được chia sẻ từ cộng đồng mạng về những lần update thuật toán của google để đi đúng hướng và tránh các hình phạt dành cho website. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể tự học SEO và bằng cách trang bị cho bản thân những kiến thức nền tảng cơ bản cùng quá trình thực hành trên website, theo thời gian bạn sẽ dần hiểu được cách thức google hoạt động và có những giải pháp riêng để đánh bại đối thủ và chiếm vị trí TOP đầu danh giá trên bảng xếp hạng của anh Gồ. Vào ngay vấn đề, bài viết này sẽ lên dàn bài dành cho những ai mới tìm hiểu về SEO và chưa biết phải bắt đầu từ đâu sau khi đọc hàng loạt các bài Tut (hướng dẫn) trôi nổi trên các blog.

tong-quan-cho-nguoi-moi-seo

Tổng quan về SEO cho người mới

Một website thân thiện

Thân thiện ở đây ám chỉ cả với người dùng, người quản trị website (admin) và các bộ máy tìm kiếm, hiện tại có rất nhiều nền tảng cũng như ngôn ngữ để tự xây dựng một website hay blog cá nhân miễn phí và cả tính phí.

Được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là một số cái tên phổ biến như wordpress.com, blogger.com hay blogspot.com, weebly.com, … Nhờ có lượng thành viên lớn cùng các bài hướng dẫn, thông tin hỗ trợ khá đầy đủ nên những nền tảng xây dựng website miễn phí trên đây là sự lựa chọn khá tốt cho những bạn mới tập tành SEO siếc này nọ – lọ chai.

Nếu có điều kiện và xác định website sẽ hoạt động lâu dài bạn nên đầu tư hosting và tên miền riêng để có thể tự chủ và can thiệp sâu vào cấu tạo website nhằm chỉnh sửa và sáng tạo theo ý thích, vì nền tảng miễn phí có hạn chế lớn đó là không thể can thiệp quá sâu hoặc là thiếu nhiều chức năng hỗ trợ.

Phân chia bố cục hợp lý

Bận cần định hình trước bố cục website để tiện cho công tác triển khai link nội bộ khi cập nhật bài viết mới đồng thời đảm bảo tính khoa học giúp người dùng và cả con bọ khôn lỏi của anh Gu-gồ nhà mình dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Cấu trúc đơn giản và dễ hình dung sẽ kích thích độc giả thực hiện nhiều cú click chuột trên website giúp thời gian onsite (thời gian người đọc ở lại trên site) tăng đáng kể sẽ là một điểm cộng nho nhỏ trong mắt google.

Nội dung chất lượng

Một bài viết thế nào được xem là chất lượng? Rất đơn giản, bạn đọc thấy hay, bổ ích và cảm thấy thích thì bài viết chất lượng – đó là cách đánh giá của một con người, còn đối với google – một bộ máy được lập trình thì sẽ dựa trên một số tiêu chí như mật độ từ khóa, cấu trúc bài viết (thẻ h1, h2, h3, … có hay không có ảnh, đoạn text mô tả ảnh nói gì, ảnh tự tạo hay coppy, …) và một số yếu tố khác như lượt xem bài viết đó, thời gian onsite trên bài viết, số lượng comment bên dưới và người dùng có click vào liên kết khác trên site không hay là vào phát đọc dở quá nên thoát ra ngay sau đó, …

Còn nói về độ dài bài viết thì rất khó xác định, có những bài rất ngắn có ít chữ cũng lên top, có bài dài lê thê mà chất thì dĩ nhiên cũng lên top, thôi thì cứ cố gắng viết dài dài xíu và giữ chân người đọc ở lại site lâu là được.

Backlink thần thánh

Backlink có nhiều dạng như backlink trong bài viết, textlink đặt ở widget hay footer, backlink dạng hình ảnh hay bài viết được bookmark, …

Tuy nhiên, những năm gần đây trước phong trào SEO nở rộ và thao túng bảng xếp hạng thì Google cũng liên tục cập nhật các thuật toán nhằm ngăn chặn điều này, chính vì thế việc đi link tràn lan như trước sẽ nhanh chóng bị phát hiện và dính các hình phạt từ nhẹ đến nặng từ ông lớn Google.

Nói một cách dễ hiểu backlink tốt sẽ giúp Goole nghĩ rằng website bạn cung cấp thông tin hữu ích đến người dùng và được họ mang đi chia sẽ khắp nơi trên các diễn đàn, mạng xã hội, blog cá nhân, … Chính vì thế mà dân SEO hay bạ đâu để lại backlink đó nên hành động spam này đã được Google cực kỳ chú ý. Goole đủ thông minh để nhận ra rằng đâu là link không tự nhiên và sẽ có những hình phạt thích đáng cho hành động đó.

Leave a Reply